Saturday , 4 February 2023

Tận dụng quả phật thủ sau tết

Phật thủ là một loài cây quen thuộc đối với nhiều gia đình, đặc biệt nhất là vào các dịp lễ tết. Phật thủ mang nhiều ý nghĩa về tâm linh, gắn với nhiều câu chuyện về Phật. Người ta bày phật thủ trong nhà với mong ước cầu mong sự thịnh vượng, may mắn trong một năm.

Quả phật thủ có màu xanh nhạt hoặc vàng, hình thù giống với tay Phật. Phật thủ thuộc họ cam quýt, bên trong ruột thì đặc, có màu trắng giống với cùi của quả bưởi. Vỏ và thân cây phật thủ được các nghiên cứu chứng mình chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vị chanh và tinh dầu từ vỏ.

Tận dụng quả phật thủ

Tuy nhiên, sau các ngày lễ, tết; phật thủ không chỉ được dùng để trang trí mà còn được tận dụng để làm nên nhiều vị thuốc quý, làm nhiều những món ăn ngon.

Trong trái phật thủ có chứa nhiều vitamin C, đường, axít hữu cơ, glucoxit, rất có công hiệu điều hòa khí, bồi bổ, giảm đau dạ dày, giảm ho, giúp dễ chịu trong ngực.

Phật thủ còn được dùng để ngâm rượu uống, rất có ích đối với sức khỏe con người. Phật thủ rửa sạch, để khô ráo, cắt thành các lát mỏng hoặc cắt khúc ngâm với rượu trắng. Sau 7 đến 10 ngày là có thể dùng được. Uống rượu ngâm phật thủ mỗi lần không quá 40 – 50 ml sẽ có nhiều lợi ích với hệ thần kinh đặc biệt với những người mắc bệnh trầm cảm. Không chỉ được dùng để ngâm với rượu, phật thủ còn được dùng để giã rượu. Lấy khoảng 30gr phật thủ tươi, đem sắc lên rồi cho người đang say uống, có thể giúp người đó giải rượu, không bị đau đầu.

Phật thủ kết hợp với mạch nha là một biệt dược có công dụng chữa ho cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Phật thủ rửa sạch, ngâm qua với một chút muối cho sạch. Rải đều phật thủ và mạch nha vào bát,cứ một lớp phật thủ vào trong bát lại phủ một lớp mạch nha lên trên. Cho bát đó mạch nha và phật thủ vào nối đun cách thủy từ 1 đến 2 tiếng để phật thủ keo lại như mứt. Nên bảo quản lạnh siro mạch nha và phật thủ để có thể sử dụng được lâu hơn.

Không những là một phương thuốc quý, phật thủ còn được làm thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng, nổi tiếng nhất chính là món mứt phật thủ.

Món mứt phật thủ này không phải là một món ăn khó làm. Trái phật thủ được thái thành từng miếng hạt lựu. Cho phật thủ vào nồi, đổ thêm một lượng nước gấp đôi lượng phật thủ, đậy vung và đun sôi. Sau khi nước sôi, giảm lửa, đun thêm khoảng 30 đến 40 phút, rồi cho thêm đường vào nồi, dùng thìa gỗ để đường có thể thấm kỹ vào phần thịt quả phật thủ. Tiếp tục sên đường và phật thủ đến khi miếng thịt phật thủ trở nên trong suốt thì ngừng. Nếu có thể bảo quản tố, mứt phật thủ có thể dùng được trong khoảng một năm. Mứt phật cùng với các loại mứt khác làm phong phú hơn những món ăn vặt ngày tết.

Với những công dụng đặc biệt của mình, phật thủ ngày càng trở nên được yêu thích hơn. Phật thủ không chỉ bắt mắt khi dùng để trang trí mà còn làm nên những món ăn bắt mắt. Chúc bạn thành công với những món ăn, những vị thuốc từ trái phật thủ.

 

Nếu bạn cần tư vấn mua hàng, hãy để lại số ĐT chúng tôi sẽ gọi trực tiếp cho bạn (SĐT của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật)

Copyright © 2013 2020 Phật thủ Đắc Sở. All rights Reserved.