Phật thủ và những điều cần biết

admin Last updated on: May 17, 2023

Phật thủ là một loại quả độc đáo, lạ mắt, mang ý nghĩa tâm linh cao đẹp đối với mỗi bàn thờ cúng tổ tiên trong các gia đình. Ngoài ra nó còn nhiều công dụng chữa bệnh và làm món ăn mà nhiều người chưa biết. Hãy cùng đọc những thông tin cơ bản nhất về loại quả mới lạ và ngày càng phổ biến này.

Phật thủ là gì?

Phật thủ là giống cây ăn quả thuộc chi Cam chanh, tên gọi này xuất phát từ hình dáng của quả chia nhánh trông như bàn tay Phật.

Phật thủ được trồng ở đâu?

Thủ phủ của phật thủ Việt Nam tại xã Đắc Sở, Hoài Đức, Hà Nội – nơi cây này được trồng nhiều và đẹp nhất. Ngoài ra, loại cây này cũng đã được trồng khắp nơi trên cả nước như: Hòa Bình, Tuyên Quang, Hà Giang, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Nam Định, ĐăkLăk, Tây Ninh…

Quả phật thủ có ăn được không?

Bên trong quả có cùi giống bưởi, nhưng nước và hạt bị tiêu biến. Cùi phật thủ không có vị gì nên người ta người ta không ăn tươi quả phật thủ.

Qua chế biến, quả có thể làm thuốc chữa bệnh, làm mứt, và nhiều công dụng khác (xem mục Tác dụng ở bên dưới).

Tác dụng của quả phật thủ?

  • Tác dụng cơ bản: Để thắp hương vào mùng 1, dằm, lễ, tết…; dùng để tạo hương thơm cho căn phòng.
  • Tác dụng chữa bệnh: Chữa nấc, viêm khí quản, đau dạ dày, viêm gan, giải rượu, đau bụng kinh…
  • Làm món ăn: Làm mứt phật thủ, rượu phật thủ, cháo phật thủ, chè phật thủ…

Ngoài ra, cây phật thủ còn được dùng làm cây cảnh đặt trong nhà, ngoài sân…

Xem chi tiết hơn về tác dụng của quả và cách làm tại đây: http://phatthu.net/tac-dung-cua-qua-phat-thu/

Cách trồng cây

Cây phật thủ rất khó tính nên trồng khá phức tạp, đòi hỏi cần nhiều thời gian chăm sóc nuôi dưỡng. Chính vì vậy giá trị kinh tế của phật thủ mang lại rất cao. Những quả phật thủ tiền triệu vườn phật thủ tiền trăm triệu đang thu hút nhiều hộ nông dân khắp các nơi trồng thử nghiệm. Xem chi tiết về cách trồng cây phật thủ tại đây: http://phatthu.net/cach-trong-cay-phat-thu/

Mua quả phật thủ ở đâu?

Vùng trồng phật thủ lớn nhất và quả đẹp nhất ở Đắc Sở, Hoài Đức, Hà Nội. phatthu.net nhận cung cấp quả phật thủ trên toàn quốc.

Bạn có thể đến lấy tận vườn tại Đắc Sở hoặc nếu ở xa, hãy gọi vào số 0949.320.811, chúng tôi sẽ chọn phương thức chuyển hàng nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm nhất cho bạn.

Mua giống cây phật thủ ở đâu?

Vùng trồng phật thủ lớn nhất và quả đẹp nhất ở Đắc Sở, Hoài Đức, Hà Nội. phatthu.net nhận cung cấp giống cây phật thủ trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ có trách nhiệm chuyển giao kỹ thuật và hướng dẫn chăm sóc cây trồng cho bạn.

Bạn có thể đến lấy tận vườn tại Đắc Sở hoặc nếu ở xa, hãy gọi vào số 0949.320.811, chúng tôi sẽ chọn phương thức chuyển hàng nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm nhất cho bạn.

Giá quả phật thủ?

Quả phật thủ có giá từ vài chục tới vài triệu đồng, phụ thuộc vào thế quả, độ căng bóng của lớp vỏ ngoài, độ dài của các ngón tay. Quả phật thủ được gọi là đẹp còn phụ thuộc sở thích của người chơi phật thủ. Có người coi quả thế này đẹp nhưng đối với người khác lại là bình thường. Vì vậy, giá quả phật thủ chỉ nhà vườn hoặc những người sành phật thủ mới định giá được chính xác.

 

Phật thủ (danh pháp ba phần: Citrus medica var. sarcodactylis), tiếng Anh là Buddha’s hand hoặc fingered citron, là giống cây ăn quả thuộc chi Cam chanh. Tên gọi của loài cây này xuất phát từ hình dáng của quả chia nhánh trông như bàn tay Phật.

Phật thủ là giống cây bản địa của Trung Quốc và Nhật Bản, được trồng khá phổ biến ở Việt Nam.

Cây phật thủ là loại cây thân gỗ nhỏ, cao từ 2 đến 2,5 m, ra hoa kết quả quanh năm. Cây được trồng để cho thu hoạch quả hoặc làm cây phật thủ cảnh đặt ngoài vườn, hoặc trong nhà. Lá cây màu xanh nhạt, thuôn dài và phát triển đến chiều dài khoảng 10-15 cm. Hoa màu trắng và phát triển thành các cụm. Quả có vỏ dày và chỉ có một lượng nhỏ phần thịt (nếu có), không có nước và đôi khi không hạt.

Quả phật thủ rất thơm và được sử dụng chủ yếu ở Trung Quốc và Nhật Bản để tạo hương thơm cho các phòng và vật dụng cá nhân như quần áo. Quả còn có thể dùng làm mứt phật thủ. Loại quả này thường có mặt trong mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết của người Việt.

Quả phật thủ cũng được dùng để cúng trong các ngôi chùa Phật giáo. Theo truyền thống, Phật thích các “ngón tay” của trái cây để ở vị trí trông giống như khép kín với nhau chứ không phải là mở tay, như tượng trưng cho tay Phật đang cầu nguyện.

Trong nấu ăn phương Tây, phần lõi bên trong quả không đắng như của cam quýt, vì vậy các ngón tay có thể được cắt bỏ, sau đó cắt bỏ vỏ, phần lõi được sử dụng cho các món ăn nấu chín như với cá…

Trồng phật thủ khác phức tạp, cây nhạy cảm với sương giá, nhiệt độ cao và hạn hán. Có thể nhân giống cây phật thủ bằng cách chiết cành từ cây 2 đến 4 tuổi.

Related posts

Một số công dụng của quất

Một số công dụng của quất

Quất là một loại quả thuộc họ cam chanh giống như quả phật thủ, bưởi, chanh, cam,… Cây quất...

Hoa bồ công anh – Lời tiên tri hay lời cầu nguyện?

Hoa bồ công anh – Lời tiên tri hay lời cầu nguyện?

Sẽ không thể nào quên Sau một lần được thấy Những nụ hôn vàng cháy Của hoa Bồ Công...

Quả phật thủ và ý nghĩa trong cuộc sống

Quả phật thủ và ý nghĩa trong cuộc sống

Là một loại cây mang trong mình nhiều ý nghĩa, cây và quả phật thủ đã và đang rất...

Trồng cây trong chậ

Trồng cây trong chậ

Nếu bạn không có đủ không gian cho một vườn rau, hoặc bạn không muốn bỏ lỡ hương vi...

Ăn rau quả giúp cải thiện sự lạc quan

Ăn rau quả giúp cải thiện sự lạc quan

Mọi người đều biết việc ăn thường xuyên các loại trái cây và rau hữu cơ giúp ta có...

Ăn rau quả từ khi còn trẻ làm giảm 40% nguy cơ bệnh tim khi về già

Ăn rau quả từ khi còn trẻ làm giảm 40% nguy cơ bệnh tim khi về già

Một kiến ​​thức phổ biến đó là rau quả là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống...