Saturday , 4 February 2023

Phật thủ

Phật thủ (danh pháp ba phần: Citrus medica var. sarcodactylis), tiếng Anh là Buddha’s hand hoặc fingered citron, là giống cây ăn quả thuộc chi Cam chanh. Tên gọi của loài cây này xuất phát từ hình dáng của quả chia nhánh trông như bàn tay Phật.

Chùm quả phật thủ

Phật thủ là giống cây bản địa của Trung Quốc và Nhật Bản, được trồng khá phổ biến ở Việt Nam.

Cây phật thủ là loại cây thân gỗ nhỏ, cao từ 2 đến 2,5 m, ra hoa kết quả quanh năm. Cây phật thủ được trồng để cho thu hoạch quả hoặc làm cây phật thủ cảnh đặt ngoài vườn, hoặc trong nhà. Lá cây màu xanh nhạt, thuôn dài và phát triển đến chiều dài khoảng 10-15 cm. Hoa màu trắng và phát triển thành các cụm. Quả phật thủ có vỏ dày và chỉ có một lượng nhỏ phần thịt (nếu có), không có nước và đôi khi không hạt.

cây phật thủ

Quả phật thủ rất thơm và được sử dụng chủ yếu ở Trung Quốc và Nhật Bản để tạo hương thơm cho các phòng và vật dụng cá nhân như quần áo. Quả phật thủ còn có thể dùng làm mứt phật thủ. Loại quả này thường có mặt trong mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết của người Việt.

Quả phật thủ cũng được dùng để cúng trong các ngôi chùa Phật giáo. Theo truyền thống, Phật thích các “ngón tay” của trái cây để ở vị trí trông giống như khép kín với nhau chứ không phải là mở tay, như tượng trưng cho tay Phật đang cầu nguyện.

Trong nấu ăn phương Tây, phần lõi bên trong quả không đắng như của cam quýt, vì vậy các ngón tay có thể được cắt bỏ, sau đó cắt bỏ vỏ, phần lõi được sử dụng cho các món ăn nấu chín như với cá…

Trồng phật thủ khác phức tạp, cây nhạy cảm với sương giá, nhiệt độ cao và hạn hán. Có thể nhân giống cây phật thủ bằng cách chiết cành từ cây 2 đến 4 tuổi.

Nếu bạn cần tư vấn mua hàng, hãy để lại số ĐT chúng tôi sẽ gọi trực tiếp cho bạn (SĐT của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật)

Copyright © 2013 2020 Phật thủ Đắc Sở. All rights Reserved.