Phật thủ – loại quả giàu ý nghĩa

admin Last updated on: May 17, 2023

Mấy năm ngần đây, phật thủ ngày càng được các mẹ, các chị yêu thích sử dụng để trang trí trên bàn thờ ngày tết với ước mong năm mới nhiều tài, nhiều lộc. mỗi năm, cây phật thủ cho một lứa quả, thu hoạch vào mùa đông.

Phật thủ có màu xanh nhạt hoặc vàng, hình thù giống với tay Phật, có lẽ bởi vậy mà nó được người ta đặt cho cái tên Phật thủ. Phật thủ thuộc họ cam quýt, bên trong ruột thì đặc, có màu trắng giống với cùi của quả bưởi. Vỏ và thân cây chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vị chanh và tinh dầu từ vỏ.

Từ xa xưa, phật thủ đã được coi là một trong những loại quả quan trọng để cúng tổ tiên ngày Tết. Nhiều người cho rằng mùi thơm của loại quả này có công dụng lưu giữ Thần, Phật và gia tiên ở lại trong nhà. Nhờ vậy, gia đình có thể nhận được nhiều sự bảo hộ cũng như tài lộc hơn.

Quả phật thủ đẹp

Với những ý nghĩa của nó, rất nhiều gia đình có gắn được mua cho mình những quả phật thủ đẹp để bày cũng ông bà, tổ tiên. Dù không phải là một loại quả hiếm nhưng giá của những quả phật thủ này cũng không phải là rẻ, nhất là vào dịp tết. Để chọn được những quả phật thủ đẹp, tươi, cần phải lựa chọn những quả già, trơn cật, màu hơi vàng, tay dài, mập, có ngón tay đều, vì quả phật thủ non rất nhanh hỏng dù cũng có màu vàng, hình dáng đẹp. Hơn nữa sau khi được trưng bày trên bàn thờ vào ngày tết, quả phật thủ có thể được tận dụng như một vị thuốc chữa bệnh.

Để giữ cho quả được tươi lâu, chậm hỏng thì người ta hay đặt cành phật thủ vào bát hoặc cốc nước được pha thuốc B1. Sau một thời gian, cành phật thủ ra rễ và hút chất dinh dưỡng để nuôi quả. Làm theo cách này, quả phật thủ có thể được lưu giữ và bảo quản tốt trong khoảng thời gian 4 đến 5 tháng. Rượu trắng được dùng để lau những vết bụi bẩn bám trên quả phật thủ sau 5 ngày đến 7 ngày.

Rễ của cành được ngâm trong cốc nước có chứa B1 khá đẹp và bắt mắt. Bởi vậy phật thủ có thể được dùng để trang trí ở các góc phòng, tạo một vẻ đẹp “lạ” nhẹ nhàng, thư giãn cho căn phòng.

 

 

Related posts

Quả phật thủ | Giống cây phật thủ | Cây phật thủ cảnh

Quả phật thủ | Giống cây phật thủ | Cây phật thủ cảnh

Phật thủ và những điều cần biết Phật thủ là một loại quả độc đáo, lạ mắt, mang ý...

Những thông tin thú vị về loại quả kỳ lạ – Phật thủ

Những thông tin thú vị về loại quả kỳ lạ – Phật thủ

Những thông tin thú vị về loại quả kỳ lạ – Phật thủ Trong hơn một nghìn năm, người...

Món ăn từ trái phật thủ

Món ăn từ trái phật thủ

Nhắc đến cây phật thủ, là người ta nghĩ ngay đến những bàn tay của Phật, nghĩ đến một...

Sử dụng và bảo quản quả phật thủ

Sử dụng và bảo quản quả phật thủ

Phật thủ là một trong những loại quả thuộc họ cam quýt có vẻ ngoài kỳ lạ và gớm ghiếc...

Vài thông tin về loài cây phật thủ

Vài thông tin về loài cây phật thủ

Phật thủ được mọi người coi là một loại quả mang ý nghĩa tâm linh, chính vì thế trong...

Câu chuyện về phật thủ

Câu chuyện về phật thủ

Phật thủ không còn là một loại quả quá xa lạ với người dân Việt Nam. Phật thủ không...