Những thông tin thú vị về loại quả kỳ lạ – Phật thủ

admin Last updated on: May 17, 2023

Trong hơn một nghìn năm, người Trung Quốc và Nhật Bản đã đánh giá cao loại quả có hình tay phật kì lạ này, trông giống như kết quả của phép lai giữa một trái chanh khổng lồ và một con mực. Phật thủ có thể tỏa hương trong phòng cả tuần với hương thơm bí ẩn. Phật thủ phổ biến thường to, giống quả chanh xù xì; lớp vỏ cứng, dày, màu vàng được sử dụng để ngâm đường. Trong một phép lai khác, một số người cho rằng nó dường như là một một dạng đột biến của cây cam quýt. Quả chia theo chiều dọc về phía cuối đối diện với cuống thành những đoạn trông khá giống như ngón tay xương xẩu của một người nhỏ gầy. Một số cái tên phổ biến hơn cho quả hình bầu dục chiều dài hơn 20cm này bao gồm: Five Finger Mandarin (wu zhi gan), Fragrant Citron (xian yuan), và Fingered Citron (zhi yuan).

Học giả tin rằng sau thế kỷ thứ tư, những người theo đạo Phật đã một vài lần mang thứ quả kì lạ và thanh nhã này từ Ấn Độ sang Trung Quốc, nơi mà nó đến để tượng trưng cho hạnh phúc, sự giàu có và trường thọ. Người Trung Quốc thích cầm quả phật thủ trên tay, đặt nó trên bàn trong nhà của họ. Sự hiện diện của quả phật thủ trên bàn thờ như một sự cúng tiến cho các vị thần thánh trong chùa. Các nghệ sĩ cổ điển mô tả nó trong ngọc bích, chạm khắc bằng ngà voi trong các bản điêu khắc và trên tấm gỗ sơn mài. Mặc dù người ta biết đến nó chủ yếu nhờ hình thức tinh tế và hương thơm, Phật thủ cũng được làm thành kẹo như một món tráng miệng. Trong Đông y, nó được xem như một chất kích thích, giúp long đờm và là thuốc bổ.

Phật thủ đặc biệt phổ biến vào dịp Tết, người ta tin rằng nó sẽ mang lại may mắn cho hộ gia đình. Người Nhật gọi phật thủ là bushukan, mua nó vào dịp cuối năm. Họ sử dụng nó như một vật trang trí và đặt nó bên trên món bánh gạo đặc biệt, hoặc họ sử dụng nó thay cho hoa trong góc phòng theo nghệ thuật trà đạo Nhật Bản.

Phật thủ mọc trên một cây có tán lá xanh rộng, chiều cao từ 3 – 5 feet (1 feet = 30,48cm). Mùa đông là vụ thu hoạch chính, mặc dù nó có thể ra hoa trong suốt năm. Những người làm vườn ở Mỹ nâng niu loại cây chịu lạnh kém này như một vật trang trí và một vài tiểu thương tại California đã bán Phật thủ cho các cửa hàng hoa và các cửa hàng thức ăn ưa thích.

Một số loại Phật thủ có nước chua, một số không có gì cả, nhưng những đầu bếp thích thú với giá trị kì lạ của loại quả có vỏ thơm này. Tại Hoa Kỳ, các đầu bếp phương Tây rất ưa chuộng nó. Gary Palm của The Mission Inn ở Riverside, California gọt những miếng vỏ để thêm vị đắng nhẹ cho món cá xốt. Lindsey Shere, đầu bếp bánh ngọt của Chez Panisse ở Berkeley, California dùng vỏ Phật thủ ngâm đường trong món tráng miệng Ý. Allan Susser, đầu bếp Allen trong Adventura, Florida nướng những miếng vỏ ướp đường trong biscotti. Ông cho biết hương vị thêm vào giống như quất – quýt, khác biệt với hương chanh của cây có múi thông thường.

Công thức nấu ăn cho Phật thủ hiếm khi xuất hiện trong sách dạy nấu ăn của Trung Quốc, mặc dù một số ít đề cập đến nó. Người chủ bút tìm thấy nó được đề cập đến trong kinh thánh. Cô thậm chí còn sử dụng nó một lần và đã bổ sung thêm hai công thức nấu ăn với Phật thủ ở phía dưới bài viết. Cô cũng giới thiệu phật thủ khô của người Trung Quốc khi ở địa phương không có quả tươi, và tất cả chúng trở nên rất thông dụng. Cô cũng đã cung cấp một công thức phổ biến hơn, Phật thủ sấy giòn, một lời nhắc nhở trực quan và hữu dụng như vậy nhưng rất khó trong thực tế.

Phật thủ khá hiếm ở Mỹ, nhưng trong mùa chính – từ cuối mùa thu đến đầu mùa xuân, bạn có thể tìm thấy một ít phật thủ ở Balducci (424 đại lộ số 6, New York 10011, điện thoại: 212/673-2600) hoặc tại chợ Monterey (1550 đường Hopkins, Berkeley Ca 92707, điện thoại: (510/526-6042)), nơi chúng có giá khoảng mười đô la hoặc hơn. Vào chính vụ, bạn cũng có thể đặt mua chúng từ trại hữu cơ Cunningham, 1522 PO Box ở Fallbrook CA 92088 (điện thoại: 760/728-7343). Nếu khu vườn của bạn không bị ảnh hưởng bởi sương giá, bạn có thể mua cây phật thủ giống với giá khoảng hai mươi đô la từ vườn ươm Roger Meyer (16531 Mt. Shelly Circle, 92708 thung lũng  Fountain, bang California, điện thoại: 714/839-0796).
Theo David Karp, người tự nhận mình là thám tử trái cây, đi khắp thế giới khám phá trái cây và các thực phẩm khác. Bài viết của ông xuất hiện trong tờ Los Angeles Times, Wall Street Journal, và nhiều ấn phẩm khác.

Related posts

Quả phật thủ và ý nghĩa trong cuộc sống

Quả phật thủ và ý nghĩa trong cuộc sống

Là một loại cây mang trong mình nhiều ý nghĩa, cây và quả phật thủ đã và đang rất...

Tìm hiểu về loại tỏi quý ở Lý Sơn

Tìm hiểu về loại tỏi quý ở Lý Sơn

Tỏi Lý Sơn trồng ở đâu? Là một huyện đảo nằm chơi vơi ở vùng Duyên hải Nam Trung...

Câu chuyện nhỏ về cuộc đời phật thủ (Phần cuối)

Câu chuyện nhỏ về cuộc đời phật thủ (Phần cuối)

Địa chỉ vườn: thôn Sơn Hà, xã Đắc Sở, Hoài Đức, Hà Nội SĐT: 098.6688.289 (Bá Đông) Email:

Nguồn gốc và ý nghĩa của cây phật thủ

Nguồn gốc và ý nghĩa của cây phật thủ

Một vài năm gần đây, cây phật thủ đã trở thành cái tên quen thuộc với nhiều người dân Việt....

Những thông tin thú vị về loại quả kỳ lạ – Phật thủ

Những thông tin thú vị về loại quả kỳ lạ – Phật thủ

Những thông tin thú vị về loại quả kỳ lạ – Phật thủ Trong hơn một nghìn năm, người...

Bán quả phật thủ trên toàn quốc – Mua gọi 0949.320.811

Bán quả phật thủ trên toàn quốc – Mua gọi 0949.320.811

Bán quả phật thủ trên toàn quốc Chúng tôi ở Đắc Sở, Hà Nôi – vùng trồng phật thủ...