Monday , 27 March 2023

Nguồn gốc và ý nghĩa của cây phật thủ

Một vài năm gần đây, cây phật thủ đã trở thành cái tên quen thuộc với nhiều người dân Việt. Thật dễ hiểu vì sao phật thủ trở thành loại quả được ưa chuộng, loại cây được săn tìm mua mỗi dịp Tết đến xuân về.
Vậy nguồn gốc phật thủ là gì và ý nghĩa cái tên đầy màu sắc tâm linh này? Cùng phatthu.net tìm hiểu nhé.
Quả phật thủ không phải là một loại quả quá hiếm. Nó có nguồn gốc từ Ấn Độ và cả Trung Quốc, được trồng và phát triển tốt tại vùng Đắc Sở – Hoài Đức – HN.

cây phật thủ

Cây phật thủ

Chuyện kể rằng vào một ngày rét mướt như tiết trời HN mấy ngày hôm nay, một bác xe tải đánh xe lên mạn ngược vận chuyển hàng hoá. Đường đi khá cheo leo, hiểm trở. Bác dừng xe tại ven đường định chợp mắt một lát. Bỗng ngửi thấy trong gió mùi hương thanh mát, thuần khiết, lảng vảng giữa đất trời. Mở cửa xe, nhìn qua bên kia, trên vách đá có một loại cây mọc cheo leo, cây còi cọc, lá xanh thẫm như lá bưởi, trên cây mọc ra thứ quả vàng ươm, rất lớn, quả xoè ra như hình bàn tay, bác tài xế lấy làm lạ lắm, bèn tìm cách mang cây đó về.
Cả chuyến đi, hương thơm cứ thoang thoảng trong xe làm bác cảm thấy rất thư thái và an toàn. Nhìn thứ quả lạ trong tay, chợt liên tưởng đến tượng phật trong các ngôi chùa, bác thầm nghĩ gọi đó là quả phật thủ, bởi quả này có nhiều ngón xoè ra, hệt như bàn tay phật che chở cho chúng sinh. Về xuôi, bác đem cây trồng trong vườn và chăm sóc rất cẩn thận. Có thể do xuất phát từ vách đá nên quả không có nước, bên trong chỉ có lớp xốp trắng, nhìn tưởng giống quả bưởi nhưng không hề có múi. Bù lại, loại quả này thơm rất lâu và có màu sắc bắt mắt. Màu vàng ươm thể hiện sự sung túc, no đủ.
Dân trong vùng thấy giống quả lạ bèn tìm cách nhân giống ươm trồng. Vậy mới có vùng phật thủ nổi tiếng Đắc Sở – Hoài Đức ngày hôm nay. Ngày nay, phật thủ không chỉ là thứ quả mang nhiều ý nghĩa tâm linh mà hơn thế nữa, nó còn đem lại giá trị kinh tế cho nhiều nhà vườn canh tác giống cây lạ này.
Quả phật thủ không chỉ để thờ cúng, nó còn có thể chế biến thành các món ăn, cùng theo dõi bài viết tiếp theo nhé.

Xem thêm : Cây phật thủ cảnh một thực thể nhiều lợi ích

Phatthu.net

Nếu bạn cần tư vấn mua hàng, hãy để lại số ĐT chúng tôi sẽ gọi trực tiếp cho bạn (SĐT của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật)

Copyright © 2013 2020 Phật thủ Đắc Sở. All rights Reserved.