Hoa sen trong cuộc sống của người Việt ( Phần 2)

admin Last updated on: May 17, 2023

Không chỉ có công dụng to lớn trong ẩm thực, sen có đóng góp trong nhiều công trình nổi tiếng, điển hình là Chùa Một Cột. Ngôi chùa này được xây dựng giữa một hồ nước nhỏ, được đỡ bằng một cột trụ to, phía trên cột là tòa sen chạm. Theo những câu chuyện ngày xưa kể lại, vào một buổi tối, Vua Lý Thái Tông (1028-1054) chiêm bao thấy Phật Quan Âm toạ trên tòa sen đưa tay dắt vua lên tòa. Khi tỉnh dậy, vua kể lại cho các quan nghe, sư Thiên Tuế liền khuyên nhà vua xây chùa, dựng cột đá ở giữa hồ, xây chùa hình tòa sen của Phật Quan Âm. Chùa xây xong có hình đài sen nghìn cánh đỡ tòa Phật sắc hồng, trong đặt tượng Phật vàng lấp lánh. Các nhà sư đến làm lễ, đi vòng quanh chùa niệm Phật cầu phúc cho vua sống lâu, vì thế đặt tên là chùa Diên Hựu.

Hạt sen mang nhiều công dụng, lợi ích với sức khỏe của con người giống như quả phật thủ, bởi vậy nó hay được các chị, các mẹ mua về để dành trong những căn bếp của mình. Hạt sen là một vị thuốc quý, có tác dụng bổ dưỡng, an thần, huyết áp cao, sốt cao mê sảng… Không chỉ trong đông y mà còn đối với tây y, hạt sen là một vị thuốc quý, vừa có công hiệu, vừa an toàn.

Từ xưa, dân gian đã sử dụng hạt sen trong việc bồi bổ sức khỏe của cơ thể. Những người mới ốm dậy dùng cháo sen bồi bổ sẽ có khả năng hồi phục nhanh hơn. Những người khỏe mạnh sử dụng hạt sen sẽ hỗ trợ rất tốt trong việc tăng cường sức khỏe, giúp hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, từ đó tăng cường được sức đề kháng của cơ thể.

Chính tính mát ( hay tính bình) mà hạt sen phù hợp với rất nhiều đối tượng như vậy. Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại gọi hạt sen là một vị thuốc quý. Lý giải cho điều này chính là bởi công dụng hỗ trợ chữa rất nhiều bệnh cho con người. Từ hỗ trợ điều trị tiêu chảy, suy dĩnh dưỡng đến các bệnh về mạch như huyết áp cao,…đến việc bồi bổ cơ thể và giảm stress, các chứng bệnh liên quan đến tự kỉ,…

 

Related posts

Biến tấu cùng phật thủ

Biến tấu cùng phật thủ

Cuộc sống công nghiệp ngày càng trở nên nhạt dần khiến con người ta thường hay tìm về những...

Một họ cây trái được yêu thích – họ cam chanh

Một họ cây trái được yêu thích – họ cam chanh

Hiện nay, có nhiều loại trái cây được nhiều người yêu thích. Một trong những họ trái cây được...

Gió từ Đắc Sở – Vùng đất quả phật thủ

Gió từ Đắc Sở – Vùng đất quả phật thủ

Vùng quê Đắc Sở – Hoài Đức – Hà Nội tọa lạc không quá xa trung tâm thủ đô....

Thận trọng khi dùng phật thủ làm thuốc, món ăn

Thận trọng khi dùng phật thủ làm thuốc, món ăn

Quả phật thủ theo đông y có rất nhiều công dụng tuyệt vời. Quả đặc biệt hữu hiệu trong...

Tương lai khởi sắc từ nhà vườn phật thủ Đắc Sở

Tương lai khởi sắc từ nhà vườn phật thủ Đắc Sở

Tới Đắc Sở thời điểm này bạn sẽ bắt gặp trên đường đê, ô tô con, xe tải và...

Nhà đẹp ngày Tết với hoa hải đường ( Phần 1)

Nhà đẹp ngày Tết với hoa hải đường ( Phần 1)

Đối với những người sành chơi cây cảnh, chậu hoa cảnh, hoa hải đường là một trong những lựa...