Hậu vệ là gì? Vai trò của hậu vệ trong bóng đá

admin Last updated on: May 31, 2023

Hậu vệ là vị trí cực kỳ quan trọng trong mọi đội bóng hiện đại. Các đội mạnh trên thế giới đều xây dựng đội hình bắt đầu từ một hàng thủ vững chắc. Vậy hậu vệ là gì? Có những loại Hậu vệ nào nổi tiếng trong làng bóng đá hiện nay? Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé.

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ trong bóng đá là những cầu thủ chơi ở khu vực phía sau hàng tiền vệ và phía trước thủ môn. Nhiệm vụ của các hậu vệ là tập trung hỗ trợ phòng ngự nhưng vẫn gia tăng tấn công trong một số trường hợp nhất định.

Hậu vệ là gì? Hậu vệ bao gồm những vị trí nào?

Hậu vệ là gì? Hàng tiền vệ bao gồm hai vị trí trung vệ và hậu vệ cánh. Tuy nhiên, với sự đa dạng và linh hoạt của đội hình chiến thuật bóng đá hiện đại, có rất nhiều biến thể vị trí hậu vệ mới như hậu vệ quét, hậu vệ cánh tấn công.

Hậu Vệ Là Gì
Hậu vệ là gì

Vị trí tiền vệ

Các trung vệ thường có thể hình cao lớn, đánh đầu tốt và khả năng bật nhảy hỗ trợ bóng tốt nhất. Ngoài ra, khả năng đọc trận đấu, chọn vị trí cũng giúp trung vệ này có nhiều lợi thế chặn những cầu thủ tấn công của đối phương. Họ cũng là những trung vệ có thể hình không cao nhưng bù lại khả năng bật nhảy rất tốt và chơi càn quét. Nhiều CLB chọn cặp trung vệ một cao, một thấp nhưng có lối chơi tốc độ, càn quét.

Bạn đang xem: Hậu vệ là gì? Vai trò của hậu vệ trong bóng đá

Trung vệ CB có nhiệm vụ quan trọng nhất là hỗ trợ tuyến phòng thủ cuối cùng ngăn chặn đối phương áp sát uy hiếp khung thành đội nhà. Các trung vệ sẽ tìm cách truy cản, phá bóng bên ngoài vòng cấm để ngăn chặn các đợt tấn công của đối phương. Các trung vệ cũng được huấn luyện để kiểm soát bóng, nhưng để đảm bảo an toàn cho khung thành đội nhà, họ sẽ tìm mọi cách để phá bóng đi.

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét được coi là tuyến phòng thủ cuối cùng, tuyến phòng thủ thứ hai của đội. Các hậu vệ quét chơi thông minh giúp nâng cao khả năng phòng ngự lên rất cao. Nếu có những đội sử dụng lối chơi phòng ngự phản công với đội hình 5 hậu vệ, đối phương thường rất khó ghi bàn.

Hậu vệ trái hậu vệ phải (LB/RB)

Image 6

Do lối chơi đòi hỏi các hậu vệ phải di chuyển lên xuống liên tục nên đội hậu vệ biên thường phải sử dụng những cầu thủ có nền tảng thể lực sung mãn. Hậu vệ cánh sẽ hỗ trợ hàng thủ với khả năng xoạc bóng, phá bóng ra ngoài cũng như theo sát cầu thủ tấn công chơi bên cánh đối phương.

Trong thế trận tấn công, các hậu vệ cánh có thể đá ở vị trí cao ở hai biên và luôn tìm cách tạt bóng vào vòng cấm. Chiến thuật tấn công biên với những quả tạt bổng và tạt vào vòng cấm rất hiệu quả nên được hầu hết các đội áp dụng.

Hậu vệ cánh trái/phải tấn công (LWB/RWB)

Vị trí hậu vệ cánh trái hoặc cánh phải tấn công thường được sử dụng trong đội hình bóng đá có lối đá tấn công tổng lực. Các đội hình bóng đá sử dụng vị trí hậu vệ cánh tấn công thường có khả năng tấn công đối thủ rất mạnh. Từ đó gây áp lực cao cho đối phương. Cầu thủ chơi ở vị trí này đòi hỏi tốc độ và kỹ thuật dứt điểm tốt, tuy nhiên khả năng phòng ngự sẽ bị giảm sút do khoảng trống mà các hậu vệ biên để lại khi tấn công. 

Kết luận

Bài viết này chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn khái niệm Hậu vệ là gì. Đồng thời giúp các bạn hiểu được nhiệm vụ và vai trò của từng vị trí hậu vệ trong bóng đá. 

Related posts

Cách trồng cây phật thủ

Cách trồng cây phật thủ

Cây phật thủ Bạn muốn thành công trên con đường nông nghiệp, trước hết bạn phải có lòng đam...

Cách ngâm rượu phật thủ không phải ai cũng biết

Cách ngâm rượu phật thủ không phải ai cũng biết

Quả phật thủ, không chỉ có vẻ ngoài đẹp mắt, mà còn ẩn chứa bên trong rất nhiều các...

Món ăn từ trái phật thủ

Món ăn từ trái phật thủ

Nhắc đến cây phật thủ, là người ta nghĩ ngay đến những bàn tay của Phật, nghĩ đến một...

Phật thủ xứ Đắc Sở

Phật thủ xứ Đắc Sở

Nếu bạn muốn lựa chọn cho mình những cây cảnh vừa đẹp lại vừa mang nhiều ý nghĩa để...

Những thông tin thú vị về loại quả kỳ lạ – Phật thủ

Những thông tin thú vị về loại quả kỳ lạ – Phật thủ

Những thông tin thú vị về loại quả kỳ lạ – Phật thủ Trong hơn một nghìn năm, người...

Ăn rau quả giúp cải thiện sự lạc quan

Ăn rau quả giúp cải thiện sự lạc quan

Mọi người đều biết việc ăn thường xuyên các loại trái cây và rau hữu cơ giúp ta có...