Saturday , 4 February 2023

Đôi điều về trái na Việt Nam ( Phần 1)

Cây na, hay còn được gọi là mãng cầu theo cách gọi của người miền Nam là một trong những loại cây được yêu thích. Quả na không chỉ ngon, ngọt mà còn mang lại nhiều lợi ích to lớn cho sức khỏe của con người.

Cây na có nguồn gốc là một loài cây thuộc vùng châu Mỹ nhiệt đới. Nhờ đặc tính dễ thích nghi của mình mà cây na đã được lan ra và trồng ở nhiều quốc gia khác nhau.Ở nước ta, cây na được trồng ở khắp mọi vùng miền, đi tới đâu ta cũng dễ dàng bắt gặp loài cây này.Các cụ ta ngày xưa thường có câu: “Trẻ trồng na, già trồng chuối”. Câu nói này không phải là không có cơ sở. Cây na tuy dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng từ 4 đến 5 năm cây na mới bắt đầu cho quả. Bởi vậy, nếu bạn không có kiên nhẫn thì bạn mới có thể tự trồng cho mình những cây na sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong 100g phần ăn được của quả na cho ta 66 kg kCal; 1,6g protein; 14,5g gluxit; 30mg vitamin C.

Ở ngoài miền Bắc, dựa vào sự liên kết giữa các múi na với nhau mà người ta chia na thành hai loại giống quả na. Đó là hai loại na bở và na dai. Quả na ăn vào có vị ngọt, thanh mát, lớp vỏ bên ngoài rất dễ bóc, hạt dễ tách khỏi thịt trắng của quả na. Na dai luôn là loại na được yêu thích hơn cả trong hai loại na.

Vùng đất Chi Lăng, Lạng Sơn được coi là nơi trồng nhiều na nhất cả nước. Người dân thường gọi vui nơi đây là “vựa na” lớn nhất nước do đặc tính chuyên canh cây trồng là cây na, giống như vùng Đắc Sở chuyên canh cây phật thủ, quả phật thủ. Tại huyện Chi Lăng, thị trấn Đồng Mỏ và khu vực Đồng Bành là hai khu vực trồng na nổi tiếng.

Nếu bạn cần tư vấn mua hàng, hãy để lại số ĐT chúng tôi sẽ gọi trực tiếp cho bạn (SĐT của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật)

Copyright © 2013 2020 Phật thủ Đắc Sở. All rights Reserved.