Các vị trí trong bóng đá và những khái niệm cơ bản

admin Last updated on: May 31, 2023

Các chữ viết tắt của các vị trí trong bóng đá là gì? Môn thể thao này cần sự kết hợp hài hòa giữa nhiều vị trí để tạo thành một tập thể mạnh. Bằng cách đó bạn có thể giành chiến thắng trong mọi trận đấu. Hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu các thuật ngữ và vai trò của từng vị trí. Từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về từng vai trò, nhiệm vụ, vị trí của từng cầu thủ trong sân bóng.

Tổng quan về các vị trí trong bóng đá

Lịch sử bóng đá không ngừng phát triển nên sơ đồ chiến thuật cũng có nhiều thay đổi, ngày càng chặt chẽ hơn. Phong cách của bóng đá hiện đại cũng phức tạp hơn nhiều.

Image 43

Về cơ bản, các vị trí trên sân vẫn được chia thành 4 nhóm vị trí nhưng yêu cầu chiến thuật ngày càng được nâng cao, yêu cầu đối với các vị trí cũng có nhiều diễn biến, đổi vai và nhiều yếu tố khác như yếu tố chiến thuật mới. Hiện có 4 nhóm vị trí trong bóng đá bao gồm: Thủ môn, Hậu vệ, Tiền vệ, Tiền đạo.

Xem thêm: Những cầu thủ đẹp trai nhất thế giới hiện nay là ai?

Tổng hợp các vị trí trong bóng đá chi tiết nhất

Dưới đây là tổng hợp các thuật ngữ liên quan đến các vị trí trong bóng đá chi tiết nhất trong bóng đá.

Thủ Môn – Goal Keeper (GK)

Thủ môn là vị trí duy nhất có thể dùng tay để chơi bóng trên sân. Các thủ môn ngày nay cũng tham gia rất nhiều vào việc kiến tạo và phát triển bóng, đôi khi là những đường chuyền dài tấn công, đôi khi lao ra ngoài vòng cấm để cản phá như một hậu vệ. Những mẫu thủ môn hiện đại bao gồm: Manuel Neuer, Alisson Becker, Ederson Moraes,…

Defender – Hậu vệ (DF)

Hậu vệ là người thường chơi thấp nhất trong đội hình xuất phát của đội. Bóng đá hiện đại thường xoay quanh 4 Hậu vệ hoặc 3 Hậu vệ. Với mỗi sơ đồ sẽ xuất hiện các vị trí riêng biệt bao gồm:

Trung vệ: 

Hậu vệ cánh: FB Do các hậu vệ phòng ngự ở hai bên cánh của đội là Hậu vệ cánh (Full Back), được chia thành hậu vệ phải (Right-back (RB)) và hậu vệ trái (Left Back (LB))). Hiện nay, tùy vào lối chơi của từng đội, từng cầu thủ, người ta còn phân biệt ra các loại hậu vệ khác nhau để cụ thể hơn về lối chơi, bao gồm:

  • Inverted wing back
  • Wingback

Tiền vệ – MF

Tiền vệ phòng ngự – Defender Midfielder (DMF)

Tiền vệ phòng ngự hay còn gọi là tiền vệ trụ là vị trí ở giữa và thấp nhất của hàng tiền vệ, chơi ngay phía trên các trung vệ. Các tiền vệ có nhiệm vụ phòng ngự và kiểm soát thế trận.

Tiền Vệ Trung Tâm – (CMF)

Image 44

Tiền vệ trung tâm Tiền vệ trung tâm là người chơi ở trung tâm phần sân của đội. Họ thường là những người điều tiết trận đấu, hoặc vào sân để tranh giành bóng. Các tiền vệ trung tâm thường đá cặp với các tiền vệ phòng ngự để tạo thành lá chắn ở khu trung tuyến đội nhà.

Tiền vệ tấn công – (AMF)

Tiền vệ tấn công là những người chơi cao nhất ở hàng tiền vệ, họ thường chơi ngay sau tiền đạo, có xu hướng tìm khoảng trống ở Zone 14 và tung ra các đường kiến tạo, đổi cánh hoặc có thể sút xa.

Xem thêm: Tìm hiểu La Liga có bao nhiêu vòng thi đấu

Tiền vệ cánh – Tiền vệ phải (RMF) và Tiền vệ trái (LMF)

RMF – Right Midfielder là tiền vệ cánh phải, chỉ vị trí tiền vệ cánh phải trong sơ đồ 4-4-2, khác với Winger, tiền vệ phải thường chơi thấp hơn các tiền vệ cánh, khả năng tấn công của các tiền vệ phải hạn chế hơn do họ phải tham gia nhiều hơn vào các tình huống phòng ngự.

Tương tự là LMF – Tiền vệ trái hay cầu thủ chạy cánh trái, người phụ trách hành lang trái của đội.

Ngoài ra, còn có những thuật ngữ khác để gọi tiền vệ như box-to-box tiền vệ, tiền vệ lùi sâu, tiền vệ bao quát sân,… để chỉ những cầu thủ có lối chơi và phong độ. đá riêng biệt.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp mọi người hiểu thêm về các vị trí trong bóng đá. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn chọn được một vị trí phù hợp với mình.

Related posts

Sử dụng quả phật thủ như thế nào?

Sử dụng quả phật thủ như thế nào?

Phật thủ trông giống như một loại quả trang trí hơn là một trái cây ăn được. Khi bạn...

Chơi cây ngũ quả ngày Tết

Chơi cây ngũ quả ngày Tết

Cây ngũ quả Cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km về phía Bắc, có một vườn cây ăn...

Nghiên cứu mới cho biết ăn bảy phần rau quả hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ tử vong

Nghiên cứu mới cho biết ăn bảy phần rau quả hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ tử vong

Một nghiên cứu mới cho biết, các loại rau và trái cây có thể làm giảm nguy cơ tử...

Một họ cây trái được yêu thích – họ cam chanh

Một họ cây trái được yêu thích – họ cam chanh

Hiện nay, có nhiều loại trái cây được nhiều người yêu thích. Một trong những họ trái cây được...

Công dụng làm đẹp của bột ngũ cốc yến mạch

Công dụng làm đẹp của bột ngũ cốc yến mạch

1, Bột yến mạch là gì? Yến mạch ( tiếng Anh là Oat ) là một loại ngũ cốc...

Hậu vệ là gì? Vai trò của hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ là gì? Vai trò của hậu vệ trong bóng đá

Hậu vệ là vị trí cực kỳ quan trọng trong mọi đội bóng hiện đại. Các đội mạnh trên...