Saturday , 4 February 2023

Bức họa quý: Em bé ôm quả phật thủ

Ngày 26/2/2013, tại Tp. Hồ Chí Minh, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) phối hợp với Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp (EFEO) và Viện Trao đổi Văn hóa Pháp (IDECAF) đã tổ chức triển lãm với chủ đề “Tranh dân gian Việt Nam – Tranh bộ ba”. Triển lãm nằm trong chương trình văn hóa của Năm hợp tác Pháp – Việt.

Triển lãm “Tranh dân gian Việt Nam – Tranh bộ ba” nhằm mục đích góp phần phát huy giá trị văn hóa dân gian Việt Nam và bảo tồn di sản tư liệu thành văn. Triển lãm trưng bày 15 khung ảnh về đề tài tranh dân gian, gồm những hình ảnh được chọn lọc từ hai tác phẩm “Bách khoa toàn thư về kỹ thuật” của Henri Oger, “Tranh dân gian” của Maurice Durand và những bản khắc gỗ chưa từng được công bố của bản thảo tranh màu. Những tư liệu quý hiếm này đều đang được lưu trữ tại Viện Viễn Đông Bác Cổ Paris (Pháp). Riêng bộ tranh Lục Vân Tiên thì hoàn toàn là một phát hiện mới, chưa từng có một nghiên cứu nào.

Trong triển lãm có bức tranh dân gian quý: Em bé ôm quả phật thủ

Em bé ôm quả phật thủ

Trong ảnh là Tranh Đông Hồ vẽ hình chú bé ôm phật thủ là tranh cát tường. Treo tranh vẽ phật thủ trong nhà cũng mang lại cát tường; bức tranh cát tường “học tiên học phật” là hình vẽ hoa thủy tiên và phật thủ chính là ví phật thủ với Phật. Mặt khác, do hiện tượng đồng âm giữa “phật” và “phúc” trong tiếng Hán, nên đây còn là loại quả chúc phúc, cầu phúc khi đem tặng nhau. Trước đây có câu chúc “tam đa”, chỉ đa phúc, đa thọ, đa nam tử (nhiều con trai). Tam đa còn được gọi “hoa phong tam chúc”

Trong dòng tranh Đông Hồ, em bé ôm quả phật thủ thường được làm quà biếu treo tranh tết với ý nghĩa chúc tụng sống lâu và viên mãn. Giá trên áp dụng cho kích thước 26 x 37 cm, không kèm khung.Các kích thước khác (cm):37 x 5250 x 7779 x 109 Có mành tre cho kích thước 26 x 37.Khung được làm bằng tre (hun khói), gỗ.

Nếu bạn cần tư vấn mua hàng, hãy để lại số ĐT chúng tôi sẽ gọi trực tiếp cho bạn (SĐT của bạn sẽ được chúng tôi bảo mật)

Copyright © 2013 2020 Phật thủ Đắc Sở. All rights Reserved.