5 điều về dưa hấu mà bạn chưa biết

admin Last updated on: May 17, 2023

Dưa hấu là một trong những loại trái cây được nói đến nhiều nhất trong mùa hè. Có thể là bởi vị ngọt mát của nó hoặc cũng có thể bởi điểm nhấn về màu sắc tạo thêm một chút độ sáng cho bữa ăn của bạn.

Tuy nhiên dưa hấu có nhiều điều cần biết hơn là chỉ bởi hương vị của nó: nó cũng mang lại vài lợi ích rất tốt cho sức khỏe. Với 46 đơn vị calo ở cốc sinh tố dưa hấu, nó cung cấp 20% lượng vitamin C và 17% vitamin A cần thiết cho một ngày, theo USDA – Bộ nông nghiệp Mỹ. Những đó vẫn chưa phải tất cả.

“Dưa hấu chứa chất xơ tốt cho tiêu hóa và kali giúp hạ huyết áp, giữ huyết áp được ổn định”, Cynthia Sass, chuyên viên về dinh dưỡng Y tế cho biết.

Và kỳ nghỉ hè dài tháng 7 là thời gian có nhiều dưa hấu nhất – tháng của dưa hấu. Dưới đây là một số điều thú vị khác về dưa hấu.

1. Dưa hấu có nhiều lycopene hơn cà chua sống

Dưa hấu có lượng lycopene gấp 1,5 lần so với một quả cà chua lớn, theo USDA. Lycopene được cho là hoạt động như một siêu chất chống oxy hóa, ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại các tế bào và rối loạn hệ thống miễn dịch của bạn. Một số nghiên cứu còn cho thấy lycopene thường được tìm thấy trong trái cây và rau quả màu đỏ, có thể giúp chống lại bệnh tim và một số dạng ung thư.

“Để giữ lại hầu hết các chất chống oxy hóa, dưa hấu nên được lưu trữ ở nhiệt độ phòng,” Sass nói.

2. Nước dưa hấu giúp làm giảm đau nhức cơ bắp

Một nghiên cứu trên Tạp chí Nông nghiệp và Thực phẩm hóa học Tây Ban Nha phát hiện ra rằng uống nước ép dưa hấu có thể khá làm dịu nhức cơ bắp sau khi tập luyện mệt mỏi. Vận động viên tiêu thụ 28g nước ép dưa hấu một giờ trước khi tập thể dục làm ít đau nhức cơ bắp hơn và nhịp tim thấp hơn trong vòng một ngày.

Đó là vì dưa hấu có chứa một chất tự nhiên gọi là citrulline, nó giúp cải thiện chức năng động mạch và giảm huyết áp. Trong thực tế, dưa hấu còn giúp thư giãn các mạch máu, một nhà nhiên cứu ở Đại học Texas A & M University nói rằng dưa hấu có tác dụng giống thuốc Viagra. Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải ăn sâu hơn đến phần vỏ của dưa hấu nếu bạn muốn ăn nhiều citrulline hơn, nó tập trung nhiều nhất ở vỏ.

3. Dưa hấu cũng là một loại rau

Dưa hấu ngoài là trái cây thì cũng là một loại rau thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae), cùng với với bí, bí ngô, dưa chuột. Với bản chất kép của dưa hấu, bạn có thể ăn được cả quả, vì vậy không có lý gì mà không  nên ăn cùi và vỏ của nó.

4. Ăn dưa hấu chính là uống nước

Đây là một loại thực phẩm có lượng nước lớn. Dưa hấu 91,5% là nước, theo USDA. Và bạn biết mất nước có hại cho sức khỏe của bạn như thế nào. Một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy phụ nữ bị mất nước nhẹ có thể bị nhức đầu, thiếu tập trung, mệt mỏi, và tâm trạng tồi tệ hơn.

5. Dưa hấu vàng cũng có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Ngoài dưa hấu bình thường ta hay ăn còn loại dưa hấu vàng. Nó cũng nó những lợi ích rất tốt: Tốt cho tim, giảm huyết áp, giảm tình trạng viêm trong cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.

Related posts

Phật thủ

Phật thủ

Quả phật thủ Một thay đổi nhỏ của thành phần có thể làm nên một sự khác biệt lớn! Đây...

Biến tấu cùng phật thủ

Biến tấu cùng phật thủ

Cuộc sống công nghiệp ngày càng trở nên nhạt dần khiến con người ta thường hay tìm về những...

Tìm Hiểu Kèo Xiên Trong Bóng Đá Từ Các Chuyên Gia

Tìm Hiểu Kèo Xiên Trong Bóng Đá Từ Các Chuyên Gia

Soi kèo xiên cần chú ý điều gì? Đây là những câu hỏi được rất nhiều dân cá độ...

Cải bó xôi – thông tin dinh dưỡng

Cải bó xôi – thông tin dinh dưỡng

Nhắc đến cái tên cải bó xôi hẳn nhiều người còn xa lạ, nhưng với cái tên khác của...

Cách trồng cây phật thủ

Cách trồng cây phật thủ

Bạn muốn thành công trên con đường nông nghiệp, trước hết bạn phải có lòng đam mê, không ngừng...

Câu chuyện nhỏ về cuộc đời phật thủ (Phần 1)

Câu chuyện nhỏ về cuộc đời phật thủ (Phần 1)

Địa chỉ vườn: thôn Sơn Hà, xã Đắc Sở, Hoài Đức, Hà Nội SĐT: 098.6688.289 (Bá Đông) Email: